กลายเป็นเรื่องขำขันไปทั่วโซเชียลเลยค่ะเมื่อ Tower of Fantasy เกมแนว Action RPG ชื่อดังจาก Perfect World Games เจอมือดีบุกป่วนหน้ากิจกรรมบนเว็บ โดยการเปลี่ยนรูปภาพและโปรโมตเกมคู่แข่งอย่าง Zenless Zone Zero และ Wuthering Waves แทนค่ะ ซึ่งถือเป็นการกลั่นแกล้งที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับชุมชนผู้เล่นเป็นอย่างมากค่ะ
เบื้องหลังความปั่นในครั้งนี้มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ค่ะ:
- ฝีมือบุคคลลึกลับ: ผู้ที่อยู่เบื้องหลังใช้ฉายาว่า kebabman ได้ทิ้งข้อความไว้ว่านี่ไม่ใช่การแฮ็กฐานข้อมูลที่อันตราย แต่เป็นเพียงการแทรกไฟล์ภาพพื้นฐานลงในระบบอัปโหลดที่เปิดกว้างเท่านั้นค่ะ
- สติ๊กเกอร์สุดกวน: ภาพที่ถูกเปลี่ยนมีการใส่สติ๊กเกอร์ล้อเลียนพร้อมข้อความเชิญชวนให้ผู้เล่นย้ายไปลองดาวน์โหลดเกมคู่แข่งมาเล่นดู พร้อมแนบลิงก์เว็บไซต์อย่างเป็นทางการเสร็จสรรพเลยค่ะ
- เรื่องตลกในกลุ่ม: ผู้เล่นหลายคนมองว่านี่เป็นเพียงเรื่องตลกภายในชุมชน คล้ายกับเหตุการณ์ไวรัลที่เคยเกิดขึ้นในเกมกาชาอื่น ๆ อย่าง Blue Archive เมื่อปีที่ผ่านมาค่ะ
- ท่าทีทีมพัฒนา: มีรายงานว่าผู้พัฒนาทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ตราบใดที่ไม่ได้มีการพยายามทำสิ่งที่ไม่ดีหรือสร้างความเสียหายต่อระบบจริงๆ พวกเขาก็ปล่อยให้เป็นสีสันขำ ๆ ในช่วงกิจกรรมไปก่อนค่ะ

บรรยากาศของเกมกาชาบางครั้งก็มีความขี้เล่นและหยอกล้อกันข้ามเกมแบบนี้เป็นเรื่องปกติ แม้จะดูเหมือนการโดนแฮ็ก แต่จริง ๆ แล้วเป็นเพียงช่องโหว่เล็ก ๆ ของระบบอัปโหลดรูปภาพที่เปิดให้คนทั่วไปเข้ามามีส่วนร่วมนั่นเองค่ะ การที่ทีมพัฒนาใจกว้างปล่อยให้เป็นเรื่องขำ ๆ ก็ช่วยให้บรรยากาศในชุมชนดูผ่อนคลายและเป็นกันเองมากขึ้นเยอะเลยค่ะ

