เจอแบบนี้เข้าไปมีเจ็บจี๊ดกันบ้างแหละเมื่อ คณะกรรมาธิการยุโรป (EU) สั่งปรับ Apple และ Meta รวมกันเป็นเงินมหาศาลเกือบ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือราวๆ 2.9 หมื่นล้านบาท!) โทษฐานที่ไม่ยอมทำตามกฎหมายใหม่ Digital Markets Act (DMA) หรือกฎคุมเข้มตลาดดิจิทัลนั่นเอง
Apple โดนข้อหา “กั๊กทางเลือก” กฎ DMA บอกว่านักพัฒนาแอปต้องสามารถบอกผู้ใช้ได้ว่า “ไปจ่ายเงินนอก App Store ถูกกว่านะ” โดยที่ Apple ห้ามขวางหรือคิดตังค์เพิ่ม แต่ Apple กลับไม่ยอมให้นักพัฒนาบอกทางไปเว็บตัวเองง่าย ๆ แถมยังใส่คำเตือนให้คนกลัวเวลาจะไปซื้อของนอก App Store ทำให้ Apple โดนปรับไปประมาณ 570 ล้านดอลลาร์ (เกือบ 2.1 หมื่นล้านบาท)

ส่วน Meta โดนเรื่อง “ยอมให้ข้อมูล หรือ จ่ายเงิน” บน Facebook กับ Instagram ที่บังคับให้ผู้ใช้เลือกว่าจะยอมให้ถูกติดตามข้อมูลเพื่อยิงโฆษณา หรือจะจ่ายเงินเพื่อปิดโฆษณาไปเลย ซึ่ง EU มองว่านี่ไม่ใช่ทางเลือกที่แท้จริงและเป็นธรรมกับผู้ใช้งาน ทำให้โดนปรับไป 230 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 8.4 พันล้านบาท)
เรื่องนี้ทำให้ Epic Games (ค่ายเกมดังที่เคยมีเรื่องกับ Apple) ออกมาผสมโรง กล่าวหาว่า Apple เก็บค่าธรรมเนียมแบบผิดกฎหมาย ขู่กรรโชก แถมยังจำกัดร้านค้าอื่นอีก พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานจัดการขั้นเด็ดขาด (แถมพาดพิงถึง Google ด้วยนะ!)

ตอนนี้ทั้ง Apple และ Meta มีเวลา 60 วัน ในการแก้ไขการกระทำของตัวเองให้สอดคล้องกับคำสั่งของ EU ไม่งั้นอาจเจอ บทลงโทษเพิ่มเติม หนักกว่าเดิมอีก บ่งบอกว่า EU เอาจริง และสองยักษ์ใหญ่ต้องปรับตัวตาม “เมต้า” ใหม่ของตลาดดิจิทัลให้ได้