รีวิว Bravely Default: Brilliant Light สปินออฟภาคแยกของ Bravely Default แฟน ๆ ทุกคนควรได้ลองสัมผัส

Bravely Default Brilliant Light 120222 00

แฟนเกม JRPG ทุกคน น่าจะต้องเคยได้ยิน หรืออาจจะเคยเล่นเกมซีรีส์ Bravely Default มาไม่มากก็น้อย และคราวนี้ Square Enix เอาใจแฟน ๆ ด้วยการส่งเกมภาคแยก ในรูปแบบเกมมือถือมาให้เราได้สัมผัสกัน และจัดเต็มความอลังการด้วย Unreal Engine ใน Bravely Default: Brilliant Light มันจะยอดเยี่ยมแค่ไหน ลองมาดูกัน

Bravely Default Brilliant Light 120222 01

สำหรับเกมภาคนี้ จะเป็นเนื้อเรื่อง Original ของตัวเองที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อเกมนี้โดยเฉพาะ และจะมีการเอาตัวละครต่าง ๆ จากเกมซีรีส์นี้มาผสมรวมกันอีกด้วย แต่จะอิงระบบเกมการเล่นจากเกมซีรีส์ Bravely Default ดั้งเดิมเอาไว้ และภาคนี้จะใช้กราฟิกแบบสไตล์การ์ตูนอนิเมชั่นมานำเสนอ รวมไปถึงใช้เดนตรีต้นฉบับจากเวอร์ชั่นดั้งเดิมมาใส่ บอกเลยว่าแฟน ๆ เกมซีรีส์นี้ อิ่มอกอิ่มใจกันแน่นอน

Bravely Default Brilliant Light 120222 02

ใครที่ไม่เคยเล่นเกมซีรีส์นี้ต้องบอกก่อนว่า จุดขายของเกมนี้คือ ระบบการต่อสู้ที่แม้จะเป็นแบบ Turn Based คล้ายกับเกมอื่น ๆ แต่มันจะมีลูกเล่น มีระบบการวางแผนที่ซับซ้อนนิดหน่อย แต่ก็เข้าใจได้ไม่ยาก ตัวละครแต่ละตัวจะมีค่าที่เรียกว่า Brave Point หรือ BP ค่านี้จำเป็นต่อการออกคำสั่งโจมตี หรือควบคุมตัวละคร ถ้าไม่มีก็ทำอะไรไม่ได้

Bravely Default Brilliant Light 120222 03

ระบบนี้ทำให้เกมนี้ แตกต่างจากเกมมือถือตีออโต้ทั่ว ๆ ไป เพราะการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าด้วยการคุมมือและบริหาร Brave Point กลายเป็นหัวใจสำคัญของเกมนี้ทันที ถ้าบริหารผิดพลาด ใช้มั่ว ใช้ผิดสถานการณ์ จากได้เปรียบก็จะกลายเป็นเสียเปรียบไปโดยปริยาย

Bravely Default Brilliant Light 120222 04

สำหรับตัวละครแต่ละตัวก็จะมาจากซีรีส์ Bravely Default ต่าง ๆ แต่ละตัวจะมีบทบาท มีตำแหน่งหน้าที่ มีความสำคัญคนละส่วน เช่นตัวละครนี้อาจเป็นสายโจมตี ต้องเอาไว้แถวหน้า ตัวละครนี้เป็นสายสนับสนุน ช่วยเหลือทีมได้ แต่ทุกตัวละครล้วนต้องอาศัยค่า Brave Point ในการดำเนินการ ทำการต่อสู้ หรือสนับสนุนเพื่อนร่วมทีมทั้งสิ้น

Bravely Default Brilliant Light 120222 05

ทำให้ระบบการต่อสู้เกมนี้ต้องใช้กึ๋นและการวางแผนจากตัวผู้เล่นพอสมควรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นลำดับการโจมตีก่อนหลัง จะให้ใครอยู่แนวหน้า แนวหลัง หรือใครใช้สกิลก่อน ล้วนต้องผ่านการวางแผนอย่างดี ซึ่งจุดนี้นี่แหละที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม Bravely Default

Bravely Default Brilliant Light 120222 06

และแน่นอนว่าตัวละครแต่ละตัวยังมาพร้อมความสามารถ สเตตัสต่าง ๆ ที่ยิ่งอัพเกรดตัวละครนั้นก็จะยิ่งแกร่งขึ้น ตามสเตปเกมมือถือทั่วไป แต่เกมนี้เจ๋งตรงมีปุ่มเดียวอัพทุกอย่างได้ แสนสบาย แต่อยู่ที่เราเนี่ยแหละ จะหาวัตถุดิบมาอัพเกรด และจะมีการปลดล็อคความสามารถใหม่ ๆ มาให้ใช้เมื่อมีระดับที่สูงขึ้นด้วย

แต่ที่เจ๋งจริง ๆ ของเกมนี้คือ อยากได้ตัวละครหรือ? ไม่ต้องไปเกลือกาชาให้ไตพัง เพราะเราสามารถใช้เพชรเติมเงินในเกมซื้อเอาโดยตรงได้เลย ส่วนเพชรนั้น เอาไปหมุนกาชาหาอุปกรณ์ดี ๆ แทน จะเรียกว่าทดแทนกันได้ก็พอได้แหละ โดยตัวละครแต่ละตัวจะมีความสามารถ มีบทบาทที่ต่างกันไป ก่อนจะซื้ออะไรก็ตัดสินใจ และคิดดูให้ดีก่อน เพราะใช้จำนวนไม่น้อยเลย

Bravely Default Brilliant Light 120222 07

ส่วนอื่น ๆ นอกเหนือไปจากนี้ก็จะเป็นระบบยอดนิยมของเกมมือถือ จำพวกภารกิจรายวัน การสร้างวัมพันธ์กับตัวละครเพื่อปลดล็อคความสามารถและโบนัสใหม่ ๆ รวมไปถึงโหมดการเล่นที่เอาไว้ฟาร์มของ ฟาร์มเลเวล .ในหนึ่งวันถือว่ามีอะไรให้ทำเยอะมากเลยทีเดียว

หากจะมีข้อเสียเพียงอย่างเดียวก็คือตอนนี้ตัวเกมยังไม่เปิดให้บริการในโซนอื่น ๆ แต่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ผ่านสโตร์ญี่ปุ่น ทำให้ตัวเกมมีแต่ภาษาญี่ปุ่น ใครสนใจก็ไปจัดมาเล่นกันได้ กับ Bravely Default:  Brilliant Light

ลิงก์ดาวน์โหลด

Bravely Default Brilliant Light 120222 08

btn applestore offbtn_googlestore_offbtn apk off

อ่านข่าวเกม Bravely Default: Brilliant Lights คลิกที่นี่

FLOATING BOTTOM