ยุคสมัยของเกมมือถือที่กำลังกลืนกินเกม PC ไปอย่างช้าๆ

Mobile Phone vs PC 1132022 2

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าปัจจุบันเกมออนไลน์มีการสร้างสรรค์สำหรับหลายแพลตฟอร์มไม่ว่าจะเป็น คอนโซล โทรศัพท์มือถือ และ พีซี ซึ่งสมัยก่อนยุคแรกจะเริ่มต้นมาจากพีซี แล้วก็เริ่มมีการต่อยอดมาคอนโซล แล้วตอนนี้ก็กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโทรศัพท์มือถือซึ่งเป็นแพลตฟอร์มได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะจำนวนผู้ใช้งานมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ เป็นอย่างมาก กลุ่มลูกค้าเยอะ สามารถเข้าถึงได้ง่าย เลยทำให้เกมแพลตฟอร์มอื่นๆ มีการสร้างที่น้อยลง และหันมาสนใจโทรศัพท์มือถือมากยิ่งขึ้น

Mobile Phone vs PC 1132022 4

แต่ถ้ามีคนยิงคำถามมาว่า “ก็ยังเห็นมีเกมใหม่สำหรับคอนโซล และ พีซี” เรื่องนั้นก็ไม่แปลกเพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็ยังคงมีกลุ่มผู้เล่นจำนวนมากอยู่ แต่เพื่อนๆ จะเห็นว่าหลังจากที่พวกเขาทำการเปิดให้บริการเกมไปได้สักพัก ผู้พัฒนาเกมก็มีแผนที่จะทำการพอร์ตลงโทรศัพท์มือถืออยู่ดียกตัวอย่างเช่น Call of Duty: Warzone, Apex Legends หรือ Dead by Daylight ที่ภายหลังก็มีการพัฒนาลงมือถือเช่นกัน

Mobile Phone vs PC 1132022 1

ซึ่งในอนาคตโทรศัพท์มือถือก็ยิ่งพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ ทำให้เกมที่สร้างสรรค์ออกมาก็จะสวยงามและอลังการตามไป ก็คงมองได้มาว่าอนาคตการพัฒนาเกมสำหรับแพลตฟอร์มอื่นๆ จะน้อยลงตามเลยกลายเป็นที่มาของคำว่า “กลืนกินเกม PC ไปอย่างช้าๆ” เพราะการพัฒนาของเกมพีซี หรือ คอนโซล จะน้อยลงไปเรื่อยๆ นี้ยังไม่นับรวมกับต้นทุนในการสร้างที่สูงอีกด้วย

Mobile Phone vs PC 1132022 3

ถ้าเราอ้างอิงจากสถิติต่างๆ เกมที่สามารถสร้างรายได้เยอะติดระดับโลกส่วนใหญ่ก็มาจากแพลตฟอร์ม PC เกือบทั้งหมด ดังนั้นแล้วอนาคตมีเกมใหม่แน่นอนแต่อาจจะมีน้อยลงเช่น 3-4 เดือนจะออกสักหนึ่งเกม สุดท้ายฟังก์ชั่นที่จะช่วยให้ผู้พัฒนาสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นได้ทุกฝั่งก็คือระบบ Cross Play นั่นเอง

อ่านข่าวเกม เกมออนไลน์ คลิกที่นี่

FLOATING BOTTOM