คำถามยอดฮิต เกมแนว FPS คืออะไร ต่างจาก TPS อย่างไร

fps_tps

นอกจากเกมแนว MMORPG ที่เกมเมอร์หลายๆ คนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีแล้ว แนวเกมประเภทอื่นๆ อย่าง MOBA, RTS และ Shooting เชื่อว่าคงจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ หากใครที่ชอบติดตามข่าวสารเกมออนไลน์ในต่างประเทศ ซึ่งวันนี้ GameMonday จะพามาทำความรู้จักและขยายความของเกมแนว Shooting ในรูปแบบ FPS และ TPS นั้นมีความหมายและแตกต่างกันอย่างไร ทำไมนักเล่นเกมส่วนใหญ่ถึงชื่นชอบเกมประเภทนี้

CS 01

FPS ย่อมาจาก First-person shooter หรือที่เรียกกันว่า เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ลักษณะของเกมยิงประเภทนี้จะนำเสนอความสมจริงในการเล่นด้วยมุมกล้องที่ผู้เล่นจะเห็นเพียงแค่มือที่ใช้ถืออาวุธของตัวละครให้อารมณ์เหมือนกับกำลังสวมบทตัวละครนั้นจริงๆ ทั้งการเผชิญหน้ากับศัตรูที่เราไม่อาจทันตั้งตัวเพิ่มความตื่นเต้นและสนุกสุดมันส์กลายเป็นแนวเกมต้นแบบให้กับเกมในยุคหลังจนเป็นที่ยอมรับและเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย ตัวอย่างเกมที่ใช้มุมมองแบบ FPS อาทิเช่น Counter Strike, Special Force และ Sudden Attack

ตัวอย่างเช่น Counter-Strike Online เป็นเกมแนว FPS ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในหลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะในทวีปเอเชียและยุโรปที่ยังคงตอบโจทย์คอเกมแนว FPS อยู่ในปัจจุบัน ภายหลังได้นำมาสร้างเป็นเกมออนไลน์จากความร่วมมือของค่าย Nexon และ Valve จากขุมพลังของ Source Engine ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงได้มีการผลักดันเข้าสู่การแข่งขันแบบ E-Sport ระดับโลก

GR 02

TPS ย่อมาจาก Third-person shooter หรือที่เรียกกันว่า เกมยิงมุมมองบุคคลที่สาม ลักษณะของเกมยิงประเภทนี้จะนำเสนอความสมจริงในการเล่นด้วยมุมกล้องที่ผู้เล่นสามารถมองเห็นตัวละครที่ควบคุมจากด้านหลังทั้งแต่หัวจรดเท้าและสภาพแวดล้อมที่มองเห็นได้ไกลและกว้างขึ้น ตัวอย่างเกมที่ใช้มุมมองแบบ TPS อาทิเช่น Ghost Recon Phantoms, Avatar Star และ GunZ นอกจากนี้แนวเกมประเภท TPS ยังได้รับความนิยมนำมาใช้ในเกมแนวซุ่มเงียบหรือสยองขวัญ

America’s Army: Proving Grounds ถือเป็นตัวอย่างของเกม FPS ที่ผสมผสานแนวการเล่นแบบ Tactical ทำให้ความยากจึงเพิ่มขึ้นมาทันตาเห็น ถึงแม้เราจะใช้ปืนกล แต่โดยส่วนใหญ่จะเน้นซุ่มโจมตีมากกว่าการเข้าประจันกันซึ่งหน้า การมองหาศัตรูในระยะไกลจึงต้องใช้ไหวพริบและการช่างสังเกตเพราะชุดสวมใส่ของตัวละครค่อนข้างที่จะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในแผนที่ ซึ่งการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สามารถโฟกัสพื้นที่เพื่อโจมตีเป้าหมาย

AA 03

หากถามว่าแนวการเล่นแบบใดที่ได้รับความนิยมและนำมาใช้ในเกม shooting ส่วนใหญ่มากที่สุด คงตอบได้เต็มแบบปากเต็มคำว่า มุมมองแบบ FPS อย่างแน่นอน เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่ายิ่งนำเสนอแนวการเล่นที่สมจริงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งได้รับความสนใจจากนักเล่นเกมมากขึ้นเท่านั้น จึงไม่แปลกที่เกม shooting ยุคใหม่ยังคงใช้มุมมองการเล่นแบบ FPS ส่วนมุมมองแบบ TPS เดิมนั้นได้รับความนิยมใช้กับเกมประเภท MMORPG หรือ MOBA แต่ยังมีให้เห็นในเกมแนว Shooting ด้วยเหตุผลที่ว่าการนำเสนอแนวการเล่นที่ง่ายกว่ามุมมองแบบ FPS เพราะผู้เล่นสามารถมองเห็นพื้นที่รอบๆ ได้อย่างชัดเจน

ตัวอย่างเช่นเกม Ghost Recon Phantoms เกมนี้มีระบบการควบคุมค่อนค้างโดดเด่นตามฉบับ Military Tactical Shooter จากเกมชูตติ้งทั่วไปวิ่งๆ แล้วก็ยิง แต่ในเกมนี้ได้เพิ่มความสามารถในการเข้าโจมจู่ได้หลากหลายทั้งการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง หมอบ พลิกตัว สไลด์เพื่อหลบเข้าที่กำบังอย่างรวดเร็ว เดิมการควบคุมตัวละครจะอยู่ในมุมมองบุคคลที่ 3 (Third-Person Shooter) แต่หากเราโจมตีเป้าหมายด้วยการเล็งยิง มุมมองการเล่นจะเปลี่ยนมาเป็นแบบ (First-Person Shooter) หรือมุมมองบุคคลที่ 1 ทำให้ง่ายต่อการโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

shadow 03

ทั้งนี้กลุ่มผู้เล่นเกมแนว shooting ทั่วโลกนั้นมีจำนวนมากไม่แพ้แนวเกม MOBA จึงไม่แปลกที่แนวการเล่นจะแบ่งออกเป็น 2 แบบระหว่าง FPS และ TPS แต่ในปัจจุบัน เกมยิงยุคใหม่ที่เปิดตัวออกมามากมายพยายามพัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์ผู้เล่นมากที่สุดด้วยการนำองค์ประกอบทั้ง 2 แบบผสมรวมกัน ทำให้ระบบของเกมบางเกมสามารถปรับมุมมองการเล่นในแบบที่ตัวเองต้องการได้อย่างอิสระ

FLOATING BOTTOM