รีวิวเกม Survarium 2017 เกมยิงหลังวันสิ้นโลก

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆ คนไม่ค่อยมั่นใจกับผลงานเกมออนไลน์ที่สร้างโดยทีมพัฒนาสัญชาติรัสเซียกันสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเอ่ยชื่อเกม S.T.A.L.K.E.R. คงต้องหันกลับมามองกันสักนิด แม้จะไม่ได้ยินข่าวเรื่องภาคต่อแต่ทีม Vostok Games ก็มีผลงานเกมชิ้นใหม่ล่าสุดอย่าง Survarium อีกหนึ่งเกมยิงแนว PvP MMO สำหรับคนที่อยากลิ้มรสชาติยุคหลังสงครามนิวเคลียร์ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมามีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกัน

ถ้าพูดถึงในเรื่องแนวคิดการออกแบบเกมต้องย้อนกลับไปในช่วง 3 ปีก่อนที่กระแสเกมแนว Survival มาแรง ซึ่งเกม Survarium คือหนึ่งในนั้น เพียงแต่สร้างความแตกต่างด้วยการนำเสนอระบบ “ผู้เล่น vs ผู้เล่น” ไม่จำเป็นต้องวิ่งหนีหรือสู้กับซอมบี้เสมอไป แรกเริ่มเดิมทีมีให้เลือกแค่ 2 ฝ่าย แต่ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งหมด 4 ฝ่าย ระหว่าง Scavengers, Black Market, Renaissance Army และ Fringe Settlers.

โดยแต่ละฝ่ายจะมีอาวุธให้เลือกใช้เป็นของตัวเองแตกต่างกันสามารถปลดล็อคได้ และถูกจำกัดไว้เพียง 3 ชนิดเท่านั้น แต่สามารถหยิบอาวุธของฝ่ายอื่นมาใช้ได้ หากตัวละครมีระดับเลเวลที่สูงพอ ยกตัวอย่างเช่น ฝ่าย Scavengers มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธปืนสไนเปอร์แบบ Bolt Actoin ที่สามารถวางต่ำแหน่งกระสุนได้แม่นยำในระยะยิงที่ไกลกว่าอาวุธปืนประจำกายชนิดอื่น แถมเสียงพากษ์ของตัวละครฝ่ายนี้ดูจะเท่กว่าฝ่ายอื่น

แผนที่ภายในเกมออกแบบได้อย่างสวยงาม องค์ประกอบบางอย่างมีความคล้ายกับเกม S.T.A.L.K.E.R. อยู่เล็กน้อย รวมถึงเสียงของอาวุธปืนที่ได้ยินแทบจะเอามาทั้งหมดแผนที่ส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ นอกจากจะมีอาคารหรือสิ่งปลูกสร้างตามจุดต่างๆ ให้ผู้เล่นหลบซ่อนตัว แต่สิ่งที่ทำได้ดี คือ ระบบกลางวัน กลางคืน สร้างบรรยากาศที่สมจริงมอบประสบการณ์ที่แตกต่างให้แก่ผู้เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม

ระบบ Level น่าจะเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งระดับเลเวลสูงก็จะทำให้ตัวละครแข็งแกร่งขึ้นดูเหมือนว่า เป็นการนำระบบ Tier คล้ายระบบในเกม World of Tanks ที่ตัวละครสามารถปลดล็อคทักษะ passive ได้เมื่อถึงระดับเลเวลที่กำหนดไว้ และเพิ่มโอกาสในการปลดล็อคอาวุธได้หลายชนิดมากขึ้น แต่ไม่ส่งผลต่อความสมดุลในการเล่น เพราะการจับคู่ matchmaking จะสุ่มผู้เล่นระดับที่ใกล้เคียงกันเข้าแข่งขัน

สำหรับภาพรวมของเกม Survarium หากเล่นไปได้สักพักจะเกิดความรู้สึกว่า มันไม่ได้ออกแนว Survival อย่างที่ผู้พัฒนาต้องการจะสื่อ แต่มันกลับให้ความรู้สึกเหมือนเกมยิง MMOFPS ทั่วไปที่เน้นการเล่นแบบ Team Deathmatch ถึงแม้จะเป็นเกมเล่นฟรีที่ไม่ Pay to win แต่ก็เจอปัญหาผู้ใช้โปรแกรมช่วยเล่นจนทางผู้พัฒนาต้องอัพเดทระบบป้องกัน Called BattlEye ซึ่งไม่รู้ว่า จะป้องกันได้ดีหรือไม่ อย่างไรก็ตามใครสนใจสามารถดาวน์โหลดเกมได้ฟรีที่ >>คลิก<<

อ่านข่าวเกม Survarium คลิกที่นี่

WRAP L
WRAP R