แปลกแต่จริง วัฏจักร เกมแนว MMORPG ที่วนอยู่เป็นวงกลม

MMORPG Banner 132019

ถ้าเราจะพูดถึงแนวเกมรุ่นแรกของเกมออนไลน์แน่นอนว่าก็ต้องเป็นแนว MMORPG อย่างแน่นอน เพราะเป็นรูปแบบเกมยุคแรกๆ ที่มีการเผยแพร่ในโลกแห่งเกมก็ไม่แปลกที่เกมแนวนี้จะมีแฟนๆ ชื่นชอบมากมายเพราะสไตล์ของตัวเกมที่เน้นการเล่นเป็นกลุ่ม เพื่อนเยอะ ดังนั้นเวลาเล่นจึงสนุก แต่แล้วยุคสมัยก็เปลี่ยนไปเริ่มมีการขยายการตลาดเข้าสู่มือถือกันอย่างแพร่หลาย รวมถึงเกมโทรศัพท์มือถือแนว MMORPG ก็เริ่มมีบทบาทสำคัญบนหน้าจอมือถือมากขึ้น แต่มีสิ่งหนึ่งที่รู้สึกแปลกแต่มันเป็นเรื่องจริงว่า เกมรูปแบบนี้จะมี วัฏจักร การเล่นวนเป็นวงกลมอยู่ โดยมี 3 หัวข้อหลักๆ ดังนี้ ว่าเกม MMORPG ทั้งพีซีและมือถือต้องเจอ

เก็บเลเวล

MMORPG 132019 3

อยากแรกเป็นสิ่งที่ต้องทำแน่นอนสำหรับเกมแนว MMO ก็คือการเก็บเลเวล ยิ่งเลเวลไวก็เยอะเท่ ยิ่งเหมือนมีพลังดังนั้นผู้เล่นก็จะพยายามนั่งเล่นข้ามวันกันเลยในช่วงเกมเปิดใหม่ๆ สัก 1-2 อาทิตย์แรกเพื่อหวังให้ตัวเองไปติดอันดับเลเวลกลุ่มผู้นำของเกม เพราะการที่เราเลเวลเยอะก่อนมันสามารถเข้าถึงทรัพยากรที่มีค่ามาก ก่อนผู้เล่นส่วนใหญ่ได้นั่นเอง

ฟาร์มของ / ทำของ

MMORPG 132019 4

เมื่อมีเลเวลแล้ว แต่ไม่มีไอเทมก็ไม่สามารถชนะมอนสเตอร์โหดๆ หรือผู้โหดๆ คนอื่นๆ ที่มีไอเทมขั้นเทพไปแล้ว ดังนั้นปัจจัยต่อมาก็เริ่มหาของจากบอส เติมเงิน หรือ เปิดกาชา แล้วแต่รูปแบบของเกมว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะสามารถหาไอเทมดีๆ มาใช้กับตัวละครของตัวเองได้ เพราะการที่มีของเทพก็ถือว่าเป็นหัวใจหลักๆ ของเกมแนว MMORPG เลยเพราะไอเทมบางชิ้นจะมีได้เฉพาะบางคนเท่านั้น

PVP / Guild War

MMORPG 132019 1

เลเวลมี ของมี แล้วเราจะไปโชว์ของปล่อยพลังที่ไหน แน่นอนว่าก็ต้อง PVP PK กับผู้เล่นอื่นๆ ภายในเกมดังนั้นเกมรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะมีระบบ Ranking มารองรับความเดือดของผู้เล่นที่อยากจะโชว์ของที่ตัวเองหามาสะสมมาได้ หรืออีกอย่างก็คือ Guild War ไปลุยศึกใหญ่เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าพี่อะของจริง

หาเงิน (บางคน)

MMORPG 132019 2

บางเกมของเกมแนว MMORPG มันสามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เล่นได้ ทั้งการนำไอเทมดีๆ มาขายหรือ การนำเงินในเกม (M) มาขายแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริง แต่เอาจริงๆ มันเป็นกฏต้องห้ามของเกมทุกๆ เกมแต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ไม่สามารถป้องกันได้แน่นอน ถึงแม้ว่าจะออกกฏมาห้ามจำหน่ายเงินและไอเทมต่างๆ จนทำให้บางเกมไม่ให้มีระบบ แลกเปลี่ยนระหว่างผู้เล่นเลยเช่นอย่าง Black Desert ที่จะซื้อขายของผ่านตลาดเพียงอย่างเดียว เป็นต้น

2018 07 05 image

พอเราทำ ทั้ง 3 อย่างหมดแล้วเล่นไปนานๆ มันก็จะเกิดความรู้สึก “เบื่อ” บอกเลยว่าเป็นกันทุกคนแน่นอนต่อให้เกมมันส์สนุกแค่ไหน แต่ถ้าเราเล่นนานๆ ก็จะเกิดอาการนี้ได้แน่นอน ทีนี้เราก็จะหาเกมใหม่เล่นกันซึ่งมันก็เป็นเกมแนวที่เราชอบอย่าง MMORPG มันก็กลับเข้าไปใน วัฏจักร ที่กล่าวมา จริงหรือไม่ถามใจเธอดู

อ่านข่าวเกม เกมส์ออนไลน์ คลิกที่นี่

*ภาพทั้งหมดใช้เพียงประกอบเนื้อหาเท่านั้น*
WRAP L
WRAP R
FLOATING BOTTOM