เกมเก่าเล่าใหม่กับเกมมือถือแนว Old School ที่ช่วงนี้กำลังมา

Cabal 1532019

แพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือ ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงมากในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เหล่าผู้พัฒนาเกมสามารถสร้างผลงานเกมสุดอลังการมากมาย มาให้เหล่าเกมเมอร์เลือกเล่นกัน แต่สำหรับในช่วงนี้กลายเป็นว่าเทรนด์ที่นิยมมากๆ ก็คือการนำเกมเก่ารุ่นเดอะ มาทำใหม่บนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือซึ่ง ไม่ได้เป็นการ Remake หรือดัดแปลงทำใหม่ให้มีคุณภาพกราฟิกหรือภาพที่อลังสวยงามยิ่งขึ้นแต่เป็นการ นำกราฟิกระบบต่างๆ แบบดั้งเดิม เพียงแค่ย้ายข้ามแพลตฟอร์มมาเท่านั้นอาจจะมีการดัดแปลงเรื่องของ Content บ้างนิดหน่อยให้เหมาะสมกับยุคสมัยแต่รายละเอียดอื่นๆ 90% คงเดิมไว้ ซึ่งกระแสเกมแนวเทรนด์แบบนี้กำลังมาแรงมากในช่วงปีที่ผ่านมา

News 1052019 2

ซึ่งเทรนด์การที่นำเกม IP เก่าๆ มาเปิดใหม่บนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันที่มีคุณภาพสูงราคาไม่แพง สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากและง่าย ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่เหล่าผู้พัฒนามองจึงหันมาสนใจตลาดมือถือมากขึ้น แล้วการที่นำเกมเก่ามาเปิดใหม่บนมือถือก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีในแง่ของผู้พัฒนาเองก็จะได้รับฐานลูกค้าเก่า แฟนเกมเก่าๆ มาอุดหนุนและเป็นฐานแฟนที่ไม่ต้องหาเพิ่มและมีจำนวนมาก ส่วนในแง่ของผู้เล่น ก็จะได้รับสัมผัสบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกเก่าๆ ที่เคยสัมผัสมาครั้งอดีต กับความทรงจำในวัยเด็กหรือวัยรุ่นที่ ณ ตอนนี้ยังเล่นไม่อิ่ม ไม่สุด ยังเป็นเด็กน้อยที่ไม่ได้สนใจรายละเอีดยภายในเกมมากนัก ดังนั้นการที่กลับมาเปิดใหม่ก็จะเป็นตัวกระตุ้นความทรงจำวัยเด็กได้อย่างดี

News 1052019 3

ยกตัวอย่างง่ายๆ เลยเกมที่ได้นำ IP เดิมต้นฉบับแท้ มาทำใหม่ในแพลตฟอร์มมือถือเช่น Lineage M เกมโคตรคลาสสิกแบบคลาสสิกจริงๆ ภาพสมัยเก่าพูดตรงๆ ก็คือไม่สวยแต่กลับได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศเกาหลีเพราะเกมนี้เขาขายความวินเทจของตัวเกมเป็นสิ่งที่เหล่าเกมเมอร์ในเกาหลีชื่นชอบ หรือเกมใหม่อย่าง TS Mobile ที่เปิดตัวในไต้หวันแล้วได้รับความนิยมระดับหนึ่งเลยซึ่งตอนนี้กำลังมีแผนที่จะเปิดตัวในไทยช่วงเดือนเมษายน โดยเกม TS Online ก็จัดเป็นอีกหนึ่งเกมที่นำ IP ดั้งเดิมมาย้ายแพลตฟอร์ม ส่วนอีกหนึ่งเกมที่กำลังเป็นกระแสก็คือ Cabal Mobile ที่ทาง ESTgames เจ้าของเกมดั้งเดิมกำลังเปิดตัวในเวอร์ชั่นมือถือที่ นำกราฟิก Effect CG ต่างๆ จากเวอร์ชั่นพีซีมาบนหน้าจอมือถือทำให้เหล่าแฟนเกมคิดถึงภาพความทรงจำเลยทีเดียว เพราะสมัยก่อน Cabal จัดได้ว่าเป็นเกมที่ได้รับความนิยมรวมถึงในประเทศไทยของเราด้วย

TS Online Mobile2642019 16

ดังนั้นในช่วงหลังๆ นี้เราจะได้พบเห็นเกมที่ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้นำเกมออนไลน์ที่โด่งดังในอดีตกลับมาเปิดใหม่ในแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือที่ในปัจจุบันจัดว่าเป็นอวัยวะที่ 33 ของมนุษย์ไปแล้วซึ่งมันสามารถเข้าถึงได้ง่ายเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ส่วนตัวก็เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เกมแบบเดิมก็เปรียบได้เสมือนกับหนังสือ 1 เล่มที่เราเพียงเปลี่ยนที่อ่านจาก หนังสือเป็นเล่ม มาอ่านผ่าน มือถือ ตอนจบมันก็จะเหมือนเดิมจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ แล้วว่ามีความคิดเห็นอย่างไร

อ่านข่าวเกม เกมส์ออนไลน์ คลิกที่นี่