ส่องตลาดเกมช่วงไตรมาส 3/2019 สารพัดประเด็นที่น่าสนใจ

SPPP 2112019 40

นับจากวันนี้เหลืออีกราวสองเดือนจะเริ่มต้นปี 2020 หลายบริษัทวิจัยการตลาดเริ่มเปิดรายงานสถิติที่น่าสนใจในอุตสาหกรรมเกมช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ซึ่งภาพรวมของมูลค่าทางตลาดยังคงสูงถึงหลักล้านล้านบาททั้งบนแพลตฟอร์ม PC, Console, Mobile การเติบโตของเทคโนโลยีโลกเสมือน VR เราได้เห็นการปรับตัวของนักพัฒนาเกมหลายป้อมค่ายและความสำเร็จของเกมมือถือที่กวาดรายได้อย่างถล่มทลาย รวมถึงยังมีหลายเรื่องน่าติดตามจนเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจกับทิศทางของอุตสาหกรรมเกมในปีหน้า

Fortnite รายได้หด WOW อันดับร่วง Borderlands 3 มาแรง

SPPP 2112019 1

Superdata Research เผยรายงานสรุปข้อมูล 10 อันดับ เกมทำรายได้สูงสุดประจำเดือนกันยายน 2019 โดยขอโฟกัสไปที่แพลตฟอร์ม PC อันดับหนึ่งไม่น่าแปลกใจยังเป็นเกม Dungeon Fighter Online ส่วนอันดับสองมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยปกติจะเป็นเกม League of Legends แต่ชั่วโมงนี้ต้องยกให้เกม Borderlands 3 ในขณะที่พระเอกของเรา World of Warcraft Classic หล่นมาอยู่อันดับ 7 เดิมอยู่อันดับ 3 ในเดือนสิงหาคม ซึ่งอันดับร่วงไม่ใช่จากกระแสบอยคอตของแฟนเกมเรื่องการเมืองระหว่างประเทศ แต่สาเหตุจริงๆเกิดจากผู้เล่นหลายคนน่าจะกลับไปเล่นเกมประจำของตนอย่าง Fortnite และเมื่อพูดถึงนี้เกมนี้ต้องบอกเลยว่าสถิติด้านรายได้ไม่ค่อยดีเช่นกันสำหรับปีนี้ลดลงถึง 43% ติดต่อกันมานานหลายเดือนแล้ว

ตลาดเกมมือถือโตต่อเนื่อง PUBG Mobile ยึดหัวหาด

SPPP 2112019 3

ตลาดเกมส์มือถือยังเติบโตต่อเนื่องเพิ่มขึ้น 23% เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสเดียวกันของปีก่อน คิดเป็นเงินประมาณ $21.9 พันล้านเหรียญ จากรายงานของ SensorTower เผยว่ามีผู้ใช้จ่ายผ่าน App Store มากที่สุดเป็นเงินราว $9.8 พันล้านเหรียญในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 เพิ่มขึ้น 19% ด้านผู้ใช้จ่ายผ่าน Google Play เป็นเงินประมาณ $6.5 พันล้านเหรียญ แต่ถ้ามองภาพรวมของการใช้จ่ายผ่าน In-app ทั้งหมดคิดเป็น 74% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ลดลง 2% ส่วนเกมมือถือที่ทำรายได้สูงสุดน่าจะรู้จักกันดีนั้นคือ PUBG Mobile กวาดรายได้ในไตรมาสนี้ไปแล้วกว่า $496 ล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามยังมีเกมที่ต้องกล่าวถึงกับสถิติอันน่าประทับใจอย่าง Pokemon Go กวาดรายได้เพิ่มขึ้น 63% หรือประมาณ $308 ล้านเหรียญ

การเติบโตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลกเสมือน

SPPP 2112019 4

ดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลกเสมือน Virtual Reality หรือ VR กำลังขยายตัวอย่างไม่น่าเชื่อ บริษัทยักษ์ใหญ่หลายค่ายไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Valve, Google, Sony ได้เปิดตัวอุปกรณ์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ของผู้ใช้ทั้งในวงการเกมส์รวมถึงการนำไปใช้ในธุรกิจด้านอื่นๆ จากตัวเลขรายได้ของแพลตฟอร์ม VR เพิ่มขึ้น 69% เมื่อเทียบเป็นรายปี อ้างอิงข้อมูลจากการสำรวจของ Superdata คาดการณ์ว่าผู้ใช้ VR จะเพิ่มขึ้นมากเป็น 2 เท่าในอีก 4 ปีข้างหน้า ประเมินตัวเลขรายได้คิดเป็นมูลค่าราว $2.4 พันล้านดอลลาร์

Tencent ซื้อบริษัท Supercell ผู้สร้างเกม Clash of Clan

SPPP 2112019 1

หลังเข้าซื้อหุ้นในบริษัท Funcom ทีมพัฒนาเกม Conan ล่าสุดบริษัทไอทีรายใหญ่จากจีน Tencent ยังเดินหน้าเข้าซื้อบริษัท Supercell ผู้สร้างเกม Clash of Clan คาดมูลค่าดีลอาจสูงถึง $10.2 พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ Tencent มีหุ้นในบริษัทดังกล่าวเพิ่มขึ้น 51.2% และได้รับส่วนแบ่งรายได้ 73% อย่างไรก็ตาม Supercell ยังคงมีอิสระในการบริหารจัดการตามแนวทางการพัฒนาเกมของตนเอง แต่อาจเน้นไปที่ตลาดจีนมากขึ้น โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า Tencent จะมีอิทธิพลควบคุมอุตสาหกรรมเกมทั้งหมดภายในปี 2022

SPPP 2112019 1

อ่านข่าวเกม เกมส์ออนไลน์ คลิกที่นี่

WRAP L
WRAP R
FLOATING BOTTOM