หาเหตุผลทำไมช่วงนี้ถึงไม่ค่อยมีเกมออนไลน์ ใหม่ๆ ออกมาให้เล่นกันนัก

News 2572018 00

สำหรับเกมเมอร์แล้วก็ต้องมีช่วงเวลาที่รู้สึกเบื่อกับเกมที่เล่นอยู่เป็นประจำตอนนี้อยู่แล้ว ดังนั้นการที่หาเกมใหม่ๆ ก็ไม่ใช้เรื่องแปลกอะไร แต่ในช่วงปีที่ผ่านมาทุกคนจะรู้สึกได้เลยว่าในวงการเกม PC รู้สึกว่าจะเงียบเหงาเป็นพิเศษยิ่งพูดถึงเกมที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ไทยด้วยแล้วไม่ต้องพูดถึง วันนี้เราจะมีวิเคราะห์กันดูว่า ทำไม ? เกมออนไลน์ PC ช่วงนี้ถึงดูเงียบเหงาไม่ค่อยมีอะไรออกมาใหม่ให้แฟนๆ เกมเมอร์ตื่นเต้นกันเท่าไหร่นัก

News 2572018 9

โดยทั่วไปตอนนี้เกมเมอร์ที่เล่นเกม PC เป็นหลักเริ่มทยอยจากหายกันไป ด้วยเนื่องการมาของเกมโทรศัพท์มือถือต่างๆ ที่ออกกันมาไม่หยุดและคุณภาพของเกมมือถือ ณ ตอนนี้ก็แทบไม่แตกต่างจากเกม PC เท่าไหร่ เพียงแค่เรื่องของคุณภาพของงานกราฟิกเท่านั้นที่ยังคงตาม PC อยู่ส่วนในด้านอื่นๆ Content เนื้อเรื่อง ระบบต่างๆ ก็ไม่ต่างจากเกม PC ในปัจจุบันแล้ว เกมมือถือเป็น “เกม” ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลายและง่ายที่สุด เพราะอย่างที่รู้กันทุกวันนี้ ประชากรแทบจะ 99% จะมีโทรศัพท์มือถือใช้กัน ด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน โทรศัพท์มือถือสามารถทำอะไรได้หลากหลายอย่างจนใกล้เคียงกับคำว่า “ปัจจัยที่ 5 ” ไปแล้ว แต่เพื่อนเคยสังเกตุมั้ยว่า เกมมือถือก็มีการพัฒนา สร้าง และออกมาให้บริการอย่างต่อเนื่องไม่หยุด ทั้งในประเทศไทยเองละนอกประเทศ ก็ได้มีการพัฒนาจากค่ายเกมต่างๆ อย่างต่อเนื่องแต่แล้วทำไม เกม PC ถึงไม่ค่อยมีละ ?

News 2572018 6

ประเด็นที่สำคัญที่สุดก็อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ถ้าเป็นเกมมือถือสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่ายกว่า แต่สำหรับเกม PC ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ก้าวล้ำไปถึงขนาดนี้ ทำให้ความต้องการของเกมเมอร์สูงขึ้นตามดังนั้นการที่จะพัฒนาเกมออนไลน์เกมเดียวที่มีคุณภาพกราฟิกสูงๆ สวยงาม อลังการ มันต้องใช้ต้นทุนที่สูง แถมว่าผลิตออกมาแล้วจะถูกใจเกมเมอร์อีกหรือเปล่าเรื่องนั้นก็ไม่สามารถตอบได้ แต่กลับกันถ้าไปผลิตเกมมือถือแทนก็จะใช้ต้นทุนน้อยกว่า กลุ่มเป้าหมายกว้างกว่าแต่ให้ทำเกมกราฟิกแรงๆ ออกมาก็มีสิทธิที่ผู้บริโภทจะอัพเกรดมือถือตาม แล้วยิ่งมาพูดถึงการซื้อลิขสิทธิ์เกมมาเปิดเป็นเซิร์ฟเวอร์ไทยก็ยิ่งแล้วไปใหญ่เลย เพราะเกมใหม่ๆ ที่พึ่งเปิดตัวในต่างๆ ประเทศจะซื้อมาเปิดในไทยราคาก็สูงเกินกว่าที่ค่ายเกมจะยอมเสี่ยง

News 2572018 5 2

เพราะถ้าคิดกันเล่นๆ เราจะทำการอัพเกรดคอมพิวเตอร์สักรอบหนึ่ง เอาแบบแรงๆ ที่สามารถเล่นได้ทุกเกมปรับสุดได้ไม่กลัวแลค ก็ต้องบอกว่าใช้ต้นทุนไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท อย่างแน่นอน เฉพาะเครื่อง CPU ไม่รวมจอเทพๆ ที่แสดงผลออกมาให้สวยกริบอีก เรื่องนี้ทำให้เราไปเปรียบเทียบกับการซื้อโทรศัพท์ใหม่สักเครื่องที่ระดับ Hi-End แบบแพงสุดเลยก็ไม่เกิน 50,000 บาทแน่นอนแถมสามารถนำไปใช้ประโยชน์ส่วนอื่นๆ อีกด้วย

News 2572018 8

ดังนั้นจากที่ผมคิดว่าการผู้พัฒนาเดียวนี้ไม่ค่อยหันมาสนใจเกมจำพวกเกม PC ด้วยเนื่องจากหลายๆ สาเหตุแต่ผมมั่นใจเลยประเด็นหลักก็อยู่ที่ เรื่องต้นทุนและผลกำไรที่จะตอบแทนมันคุ้มค่ากับการเสี่ยงดวงหรือไม่ เพราะเจ้าตลาดเกมส่วนใหญ่ทุกวันนี้ ก็เป็นการเสี่ยงโชคผลิตเกมออกมา ถ้าถูกใจเกมเมอร์ก็จะได้รับความนิยมเป็นกระแส แต่ถ้าออกมาแล้วดับก็จบไม่มีทางพื้นแน่นอน จึงทำให้ทุกวันนี้เกมเมอร์ชาวเครื่อง PC คาดหวังกับเกมที่ผลิตออกมาให้สำหรับเครื่อง คอนโซล อย่าง PS4 หรือ Xbox ที่จะสามารถดัดแปรงเป็นเกมขายบน PC ได้ยกตัวอย่าง Monster Hunter World ที่เป็นเกมจากเครื่อง PS4 แล้วกำลังจะมีการเปิดตัวในเครื่อ ง PS4 เร็วๆ นี้ เป็นต้นก็ทำให้ชาว PC ตื่นเต้นขึ้นมาอีกหน่อย แต่ในใจลึกๆ ก็อยากได้เกมที่ผลิตออกมาเป็นแบบเกมออนไลน์เฉพาะเหมือนกัน

อ่านข่าวเกม เกมส์ออนไลน์ คลิกที่นี่

WRAP L
WRAP R
FLOATING BOTTOM