4 พฤติกรรมของเหล่าเกมเมอร์ที่ไม่สมควรทำ

News 1282018 0

ทุกวันนี้เกมส่วนใหญ่ก็สามารถเล่นได้ในระบบ ‘Online’ หมดแล้วดังนั้นการที่จะพบเจอติดต่อสื่อกับบุคคลอื่นๆ ก็จะมีเพิ่มมากขึ้นไม่ใช้เฉพาะกลุ่มเพื่อนเท่านั้น โดยวันนี้ GameMonday ของเราจะยกตัวอย่าง “5 พฤติกรรมของเหล่าเกมเมอร์ที่ไม่สมควรทำ” เมื่อเราเล่นเกม ผมมั่นใจว่าเพื่อนๆ คงโดน 1 ใน 5 ข้อนี้มากันบ้างแล้ว บางคนก็มองข้ามคิดว่าเป็นเรื่องตลก บางก็คนก็หัวร้อนโต้ตอบไปเกิดเป็นเรื่องดราม่าที่ชื่นชอบ

1.โทษแต่คนอื่น

News 1282018 3

เกมส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้ จะเป็นเกมจำพวกจบเป็นตาๆ หรือเน้นรูปแบบ Multiplayer เป็นหลักยกตัวอย่างเช่นเกม HoN RoV LoL Dota2 หรือ Overwatch ไม่เว้นแต่เกมแนว MMO ที่จะกลุ่มเกมเมอร์ที่ไม่คิดจะโทษตัวเองเลยสักครั้งเมื่อทำพลาด จะหาเหตุผลด่าคนอื่นภายในทีมแทน ทั้งๆ ที่ตัวเองทำผิดบอกเลยว่าแบบนี้ “มันดูไม่ดี”

2.ทำให้ตัวเองเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางจักรวาล

News 1282018 2

ทุกๆ อย่างในจักรวาลต้องหมุนรอบตัวเขาเอง เป็นความคิดที่เกมเมอร์เป็นกันแต่ไม่รู้ตัว โดยคนกลุ่มนี้จะมองว่าเขาเป็นจุดศูนย์กลางทุกๆ คนต้องทำตามที่เขาบอก คิด ตลอดแล้วถ้ามีใครมาโต้แย้งเลยมาพูดในสิ่งที่เขาคิดว่า “ไม่ต้องกับเขา” จะเกิดการเถียงกันเกิดขึ้นทัน ในสังคมเกมการรับฟังคนอื่นแล้วมาคิดวิเคราะห์ ก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มทักษะได้นะ เพราะคุณไม่ใช้เกมเมอร์คนเดียวในโลก

3.คิดว่าคนอื่นอยู่ต่ำกว่าตัวเอง

News 1282018 1

ข้อ 3 นี้จะเกิดขึ้นในจำพวกเกมที่มีการแบ่งชั้นระดับความสามารถของฝีมือ หรือเรียกว่า “Rank” มันก็จะเกิดประเด็น ‘คิดว่าคนอื่นอยู่ต่ำกว่าตัวเอง’ ถ้าเขามีระดับที่ต่ำกว่าเราความคิดของคนๆ นั้นจะหมดพลังไปในทันที เมื่อมีการพูดบอกคนที่มีระดับเยอะกว่า ด้วยอีโก้ของคน Rank สูงจะไม่มีการรับฟังข้อเสนอหรือความคิดจะคนที่ต่ำกว่าบอกเลยว่าคิดผิด การรับฟังคนอื่นและดูตามสถานะการณ์แล้วปรับ ถือว่าเป็นข้อดีที่จะช่วยพัฒนาฝีมือให้เก่งขึ้น

4.ไม่รู้จักการให้โอกาสคนอื่น

News 1282018 5

หลายๆ คนคงเคยได้ยิน “ล้มแล้ว อย่าซ้ำ” แต่ไม่ใช้สำหรับวงการเกมเมื่อมีคนล้มต้องมีคนรีบซ้ำ ตัดกำลังใจ ด่าทอ มันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เราจะพบบ่อยกับการรับชมการแข่งขัน eSports ต่างๆ เมื่อทีมที่ตัวเองเชียร์เล่นไม่ได้อย่างหวังก็จะมีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง จะเปิดประเด็นด่าเกิดขึ้น เพื่ออะไรก็ทราบแน่ชัด จะด่าชิงถ้วยหรือไม่ก็ไม่ชัดเจน หรือ การเล่นเกมเมื่อมีคนพลาดก็ด่าซ้ำให้เจ็บเหมือนเข็มแท่งเข้าไป ทั้งๆ ที่แนะนำช่วยกันแก้ไข โอกาสชนะก็มากขึ้น แบบนั้นดีกว่าจริงหรือไม่

News 1282018 8

พฤติกรรมเหล่านี้เราสามารถพบเห็นได้จากในโลกของเกมออนไลน์ประเภทต่างๆ แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเกมเมอร์ทุกคนจะเป็น เกมเมอร์น้ำดีก็มีเยอะแยะไป

อ่านข่าวเกม เกมส์ออนไลน์ คลิกที่นี่

WRAP L
WRAP R
FLOATING BOTTOM