รีวิว Assassin’s Creed Mirage เกมฟอร์มยักษ์ระดับ AAA บนหน้าจอ iPhone

Assassins Creed Mirage 862024 1

ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาทางบริษัท Ubisoft ได้มีการประกาศเปิดตัวเกม Assassin’s Creed Mirage หนึ่งในวิดีโอเกมแฟรนไชส์นักฆ่าชื่อดังระดับโลก ว่าจะลงบนร้านค้า App Store สำหรับระบบ iOS ให้เกมเมอร์ได้สัมผัสกับเกมระดับ AAA ผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือ แน่นอนว่าทาง GameMonday ของเราก็ไม่พลาดที่จะทดลองเล่นเกมดังกล่าวเมื่ออยู่บนหน้าจอโทรศัพท์มือถือแล้วความสนุกและอรรถรสจะสนุกเท่ากับแพลตฟอร์มคอนโซลหรือพีซีหรือไม่

Assassin’s Creed Mirage เป็นเกมภาคใหม่ล่าสุดของซีรี่ส์ Assassin’s Creed ที่มีการเปิดตัวไปบนคอนโซลและพีซีเมื่อ 5 ตุลาคม 2023 ที่ผ่านมา นำเสนอในรูปแบบ Action RPG Openworld ถึงแม้ว่าจะลง App Store แต่สำหรับ iPhone ที่จะสามารถเล่นได้นั้นจะต้องเป็น iPhone 15 Pro, iPhone 15 Pro Max และ iPad Air และ iPad Pro ที่มีชิป M1 ขึ้นไป เท่านั้นถึงจะสามารถเล่นเกมนี้บน iPhone ได้ซึ่งมันแสดงให้เห็นแล้วว่าความแรงของโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ของ Apple สามารถเล่นเกมคุณภาพสูงขนาดนี้ได้ บอกเลยว่าอนาคตตลาดวิดีโอเกมน่าจับตามองมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน

Assassins Creed Mirage 862024 1

บอกตามตรงเลยว่าถึงแม้ว่าคุณจะไม่รู้จักซีรี่ส์ Assassin’s Creed ก็ยังสามารถมาเริ่มเล่นเกม Assassin’s Creed Mirage ในภาคนี้ได้เลยเพราะเนื้อเรื่องจะแยกกัน โดยในภาคนี้คุณจะได้เป็น Basim ในช่วงวัยหนุ่มที่ชีวิตประจำวันของเขาไม่มีอะไรมากนอกเหนือจากการขโมยของ แต่สุดท้ายโชคชะตาก็นำพาไปเจอกับ Roshan อาจารย์ของเขาอีกครั้งและพาเขาเข้าสู่ The Hidden Ones ทำให้โลกแห่งนักฆ่าในดินแดนที่ไม่รู้จักเลยเริ่มต้นขึ้น

Assassins Creed Mirage 862024 4

Assassins Creed Mirage 862024 9

ในรูปแบบของ Gameplay ช่วงแรกก็จะเป็นการแนะนำระบบการเล่นเบื้องต้นว่าเราจะสามารถควบคุมการเล่นตัวละครเราได้ด้วยวิธีไหนบ้างอย่างที่ทราบกัน การพอร์ตจากเกมพีซีมาเป็นเกมโทรศัพท์มือถือหนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการวางปุ่มต่างๆ และการออกแบบการควบคุมให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์ม ซึ่งแต่เกม Assassin’s Creed Mirage มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่การออกแบบของทีมพัฒนาทำออกมาได้ดีมากๆ เลย ช่วงแรกอาจจะสับสนเรื่องคุณสมบัติแต่ละปุ่ม แต่เล่นไปสักพักจะเริ่มชินแล้วรู้เทคนิคการกดปุ่มต่างๆ มากยิ่งขึ้นเอง

Assassins Creed Mirage 862024 5

ต่อมาที่อยากจะพูดถึงก็คือเรื่องของด้านเนื้อหาจุดขายหนึ่งอย่างของซีรี่ส์ Assassin’s Creed ก็คงหนีไม่พ้นการที่ผู้พัฒนาให้เรามีอิสระในการเล่นแบบ Openworld ถึงแม้ว่าในภาค Mirage อาจจะไม่ได้มีขนาดสเกลที่ใหญ่เหมือนกับภาคก่อนๆ แต่ด้านธีมที่ตั้งอยู่ในกรุงแบกแดดช่วงศตวรรษที่เก้า ก็ทำออกมาได้ดีเก็บรายละเอียดได้ทุกซอกทุกมุมเหมือนเราหลุดไปในยุคนั้นจริงๆ ประกอบเข้ากับเนื้อเรื่องที่จบเป็นตอนๆ ไม่ผูกปมทับซ้อนจนลืมไปว่าอ้าวเฉลยแล้วหรอ เหมือนกับบางภาคก่อนหน้านี้ ดังนั้นภาคนี้เหมือนการนำข้อดีจากภาคก่อนๆ มายำรวมกันจนกลายเป็นเกมที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์นี้เลยก็ว่าได้

Assassins Creed Mirage 862024 8

Assassins Creed Mirage 862024 7

ความสนุกของภาคนี้ถ้านั่งบรรยายทั้งหมดก็คงอ่านกันทั้งวัน แต่จะสรุปให้ว่าตัว Assassin’s Creed Mirage เป็นการนำเอารูปแบบเกมเพลย์เก่าๆ มานำเสนออีกครั้งที่ได้กลิ่นอายของความเป็นนักฆ่ามากกว่าภาคหลังๆ ที่เน้นความเป็น RPG ส่วนใหญ่ แต่ภาคนี้เพื่อนๆ จะได้ใช้การวางแผนเพื่อเข้าไปเอาสมบัติในสถานที่ต่างๆ ที่เต็มไปด้วยทหาร ดังนั้นเราจะต้องสวมวิญญาณนักฆ่าคิดวางแผนจะทำอย่างไรที่จะไม่ถูกจับได้ และการฆ่านั้นก็จะเป็นไปอย่างเงียบเฉียบ ไม่มีใครรู้การมีอยู่ของคุณ ซึ่งนี้แหละคือเนื้อแท้ของแฟรนไชส์ Assassin’s Creed ที่เหล่าสาวกรอคอยกันมา สำหรับใครที่ยังไม่ได้ลองเล่นแนะนำเลยว่าชาตินี้ต้องเล่น

เดิมทีแล้วการที่เราจะเล่นเกมคุณภาพ AAA แบบ Assassin’s Creed Mirage นี้จะต้องใช้งบประมาณในการซื้ออุปกรณ์การเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นคอนโซลหรือพีซีที่ค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีของทาง Apple ที่สามารถพัฒนาชิพประมวลผลที่มีความแรงถึงขนาดเล่นเกมเหล่านี้ได้ บอกเลยว่าเป็นการก้าวกระโดดของทาง iPhone เลยก็ว่าได้ เพราะก่อนหน้านี้เราจะเห็นว่าบริษัท Apple ไม่ได้มุ่งเน้นด้านวิดีโอเกมเท่าไหร่ นแต่ปัจจุบันเหมือนว่าพวกเขากำลังแอบทำอะไรบางอย่างที่อนาคตจะต้องตกใจอย่างแน่นอน

ลิงก์ดาวน์โหลด

Assassins Creed Mirage 862024 22

btn_applestore_off

อ่านข่าวเกม Assassin’s Creed Mirage คลิกที่นี่