10 อันดับเกมแนว MMO แฟนตาซีตะวันตก ต้องเล่นปี 2018

ใกล้สิ้นปีดูเหมือนว่ากระแสเกมแนว MMORPG ได้รับความสนใจขึ้นมาอีกครั้ง แม้จะเป็นเพียงกระแสเล็กๆ รายชื่อ 10 อันดับเกมที่รวบรวมมานี้จึงไม่ใช่เกมใหม่ทั้งหมด หลายๆ เกมเริ่มขยับเพราะต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปในอุตสาหกรรมเกมปัจจุบัน อย่างไรก็ดีเราพอที่จะคาดหวังได้ว่าทั้ง 10 รายชื่อเกมแนว MMO แฟนตาซีตะวันตก ต้องเล่นให้ได้ในปี 2018

Ascent: Infinite Realm

หลังประสบความสำเร็จกับเกม PlayerUnknown’s Battlegrounds ได้สร้างชื่อให้สตูดิโอ Bluehole กลายเป็นอีกหนึ่งทีมพัฒนาเกมที่ทั่วโลกต่างจับตามอง ผลงานชิ้นใหม่ที่เปิดเผยออกมาในงาน G-Star 2017 จึงได้รับความสนใจเป็นธรรมดากับการเปิดตัวเกม Ascent: Infinite Realm หรือชื่อเดิม Project W พาผู้เล่นย้อนกลับไปในยุค Steampunk เครื่องจักรไอน้ำ เรือบิน หุ่นยนต์ และตัวละครสวมชุดยุควิคตอเรียน เตรียมเปิดทดสอบ Beta ครั้งแรกในปี 2018

BLESS

ความตั้งใจที่อยากให้เป็นเกมแนว MMORPG ฟอร์มยักษ์จนถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา แต่กลับไม่ใช่การพูดถึงด้านที่ดีของเกม การล้มลุกคลุกคลานของเกม Bless Online ทำให้ค่าย Neowiz ต้องสั่งรื้อเกมใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อยกระดับระบบต่างๆ ภายในเกมที่เคยเกิดข้อบกพร่องให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการกลับมาอีกครั้งในรอบนี้ถือเป็นโอกาสดีของผู้เล่นทั่วโลกที่จะได้สัมผัสตัวเกมผ่านแพลตฟอร์ม Steam

New World

คงไม่ได้เห็นกันบ่อยนักที่บริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลกอย่าง Amazon หันมาให้ความสนใจตลาดเกมออนไลน์ แน่นอนลงมาทั้งทีต้องเล่นใหญ่กับการแง้มเกมปริศนานามว่า New World เป็นเกมแนว MMORPG แบบตะวันตก ว่ากันว่าใช้เงินลงทุนมหาศาลคุณภาพระดับ AAA แต่ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลมากนัก อย่างไรก็ตามในปี 2018 เราอาจจะได้รู้จักเกมนี้กันมากขึ้น

Chronicles of Elyria

ผู้สร้างเกมแนว MMORPG ยุคใหม่พยายามออกแบบเกมให้มีความแตกต่างจากเกมทั่วไป แต่ยังไม่มีเกมใดที่ทำให้ตัวละครมีความสมจริงอย่างเกม Chronicles of Elyria เกมที่เปิดระดมทุนผ่านโครงการ Kickstarter โดยนำเสนอจุดขายของระบบเกิด แก่ เจ็บตายของตัวละครที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา นอกจากนี้สภาพแวดล้อมของเกมยังส่งผลต่อตัวละครด้วยเช่นกัน เพราะเกมมีลักษณะผสมผสานระหว่าง MMORPG กับ Survivor คาดว่าจะเปิดให้ทดสอบกันในปี 2018

World of Warcraft: Battle for Azeroth

เรียกเสียงอือฮาได้เป็นประจำทุกปีในงาน BlizzCon สำหรับเกมระดับตำนานอย่าง World of Warcraft อนาคตยังคงดำเนินต่อไปแบบไม่หยุดนิ่งกับการเปิดตัวภาคเสริมที่เจ็ด Battle for Azeroth ที่กลับมาจุดไฟสงครามระหว่างพันธมิตร Alliance ทีนำโดยมนุษย์ และ Horde ที่นำโดยเผ่ายักษ์ ความยิ่งใหญที่นำเสนอผ่านตัวอย่าง Cinematic การันตีคุณภาพไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

The Elder Scrolls Online ภาคเสริม

สตูดิโอ Zenimax Online มุ่งมั่นในการเปิดตัว DLC ภาคเสริมใหม่ของเกม The Elder Scrolls Online เป็นประจำทุกปี โดยภาคเสริมตัวล่าสุดมีชื่อว่า Clockwork City เนื้อเรื่องใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาให้มีความเข้มข้นขึ้น แฟนซีรีย์จำนวนมากคาดหวังว่าในปี 2018 เนื้อเรื่องของเกมจะพาย้อนเวลาสู่แผ่นดิน Tamriel อีกครั้ง โดยโฟกัสเส้นเรื่องของเผ่าเอลฟ์ชนชั้นสูง Altmer ที่มีความสามารถด้านเวทย์มนต์

Pantheon: Rise of the Fallen

หลายคนอาจผิดหวังกับเกม EverQuest Next ในขณะเดียวกันก็รู้สึกเสียดายไม่น้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ต้องมองหาเกมอื่นที่มีระบบคล้ายๆ กัน ซึ่งที่กำลังได้รับความสนใจคือ Pantheon: Rise of the Fallen เกมแนว MMORPG แฟนตาซีเหนือจินตนาการจากสตูดิโอ Visionary Realms ตัวเกมเน้นการออกสำรวจผจญภัยในโลกแบบ Open-World พร้อมกับเหล่าสัตว์ในเทพนิยาย ถึงแม้ภาพกราฟฟิกจะไม่สวยงามอลังการ แต่เนื้อเรื่องของเกมจะทำให้ผู้เล่นรู้สึกประทับใจ

Camelot Unchained

ยุคมืดกำลังมาเยือนโลก Camelot Unchained อีกหนึ่งเกมแนว MMORPG กึ่ง Survival ผลงานของสตูดิโอ City State Entertainment หลังกระแสตอบรับดีเกินความคาดหมายกับการเปิดทดสอบในปีนี้ โดยหนึ่งในทีมผู้สร้างอย่าง Mark Jacobs เปิดเผยว่าในปีหน้าที่จะถึงนี้ ผู้เล่นจะได้สัมผัสประสบการณ์แฟนตาซียุคกลางที่ดีที่สุด สเกลการต่อสู้ในรูปแบบสงครามขนาดใหญ่ โดยจะเปิดทดสอบแบบ public test ในปี 2018

Ashes of Creation

หนึ่งใน 10 เกมแนว MMO ที่ต้องเล่นให้ได้ในปี 2018 เพราะกระแสแรงเหลือเกินสำหรับ Ashes of Creation หลังเปิดระดุมทุนสำเร็จจนกลายเป็นเกมออนไลน์ที่หลายคนคาดหวังทั้งระบบเกมที่แปลกใหม่อย่างการให้อิสระแก่ผู้เล่นทั้งสร้างและทำลาย หรือความฉลาดของมอนสเตอร์ที่สามารถทำลายอารยธรรมที่ผู้เล่นสร้างขึ้นได้ตลอดเวลา โดยทาง Intrepid Studios วางแผนเปิดทดสอบเพื่อให้ผู้เล่นทุกคนได้สัมผสกันในเร็วๆ นี้

Crowfall

กว่าจะมาเป็น Crowfall เกมแนว Sandbox MMORPG ฟอร์มแรงที่ต้องใช้เวลาพัฒนากันอยู่หลายปี ก้าวแรกของความสำเร็จที่สามารถระดมทุนผ่านโครงการ Kickstarter ได้ทะลุราว 1 ล้านเหรียญ พอที่จะบอกอะไรได้มากว่า Crowfall เป็นอีกหนึ่งเกมออนไลน์ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ถึงแม้ผู้พัฒนาจะออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เกมสำหรับทุกคน แต่จะเป็นเกมเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการอะไรใหม่ๆ

อ่านข่าวเกม MMORPG คลิกที่นี่

WRAP L
WRAP R