รีวิว Rescue Party Live! หน่วยกู้ภัยวายวอด อีกหนึ่งเกมสามัคคีอาจจะพัง!

Rescue Party Live 200122 00

ไม่ว่าจะเกมอะไร การเล่นกับเพื่อนหรือคนรู้จักย่อมสนุกขึ้นเป็นเท่าตัว แต่เราอาจจะยกเว้นกับเกมบางแนวเอาไว้หน่อย เพราะนอกจากจะผ่านยากขึ้นแล้ว ยังอาจจะชวนฟาดงวงฟาดงาแบบฮา ๆ กันได้ตลอด และนี่คือเกมที่เจริญรอยตามสิ่งที่ทาง Overcooked เกมทำอาหารสุดปั่นได้กรุยทางเอาไว้ เพียงแต่รอบนี้ชีวิตคนเป็นเดิมพัน กับหน่วยกู้ภัยสุดวายวอด ใน Rescue Party Live!

Rescue Party Live 200122 01

เกมนี้เป็นผลงานของ Tag Studio โดยตัวเกมได้แรงบันดาลใจมาจากเกมชื่อดังอย่าง Overcooked ที่เป็นเกมการเล่นแบบ Co-op ช่วยเหลือกันทำตามภารกิจของตัวเกม และในเกมนี้เราจะเปลี่ยนบทบาทจากการเป็นกุ๊กทำอาหาร ให้กลายเป็นสุดยอดทีมกู้ภัยที่มีหลากหลายบทบาทและหน้าที่แทน

และหากคุณคิดว่ามันจะเหมือน Overcooked ไปซะหมดแล้วล่ะก็ คุณคิดผิดแน่นอน เพราะเกมนี้บอกเลยว่ามีความหรรษา และความบันเทิงแบบจัดเต็มชนิดที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ด้วยความที่เกมให้เราสวทบทบาทเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย งานของเราจึงไม่ใช่แค่การเข้าครัว ผสมสูตรอาหารแบบ Overcooked แต่ชีวิตทุกชีวิตจะมีค่ามาก ถ้าเราช่วยไม่ได้ นอกจากแต้มคะแนนจะลดลงแล้วเรายังอาจรู้สึกผิดในใจนิด ๆ แต่คงไม่มีอะไรฮาไปกว่าการแบกผู้ป่วยแล้วโยนให้กันไปมาเหมือนกับของเล่นแล้ว

Rescue Party Live 200122 02

เมื่อมันเป็นเกม Co-op ทำให้เกมนี้เล่นคนเดียวไม่ได้ จริง ๆ เกมมันมีโหมดการเล่นคนเดียวอยู่ โดยเราจะต้องสลับไปควบคุมอีกตัวละครหนึ่ง ซึ่งบอกเลยว่าโคตรยาก และไม่แน่ใจว่าทีมพัฒนาเกมนี้เขาจะใส่ระบบแบบนี้เข้ามาทำไม เพราะหัวใจหลักของเกมคือการเล่น Co-op 2-4 คนอยู่แล้ว บางภารกิจจำเป็นจะต้องใช้ 2 คนช่วยเหลือกันถึงจะผ่านเกมการเล่นไปได้อีกต่างหาก ดังนั้นเกมนี้การเล่นคนเดียวแทบจะไม่มีความหมาย เว้นแต่คุณอยากฝึกเล่นเกมแบบฮาร์ดคอร์

Rescue Party Live 200122 03

เนื่องจากหน้าที่ของเราคือหน่วยกู้ภัย สิ่งที่เราต้องทำคือช่วยชีวิตคน แต่มันจะไม่ใช่การเล่นวน ๆ อยู่ในฉากเท่านั้น จริงอยู่ที่เกมจะมีภารกิจที่ให้เราคอยปฐมพยาบาลคนป่วย แต่ก็มีบางภารกิจที่เราจะต้องออกไปลุยภาคสนาม ซึ่งนอกจากช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและผู้ป่วยแล้ว ผู้เล่นเนี่ยแหละที่จะต้องช่วยเหลือกันเอง ในภารกิจรักษาผู้ป่วย จะคล้าย ๆ กับ Overcooked คือระบบจะคอยบอกว่าผู้ป่วยคนนี้ต้องการการรักษาแบบใด บางคนก็รักษาง่าย น้ำยาขวดเดียวเอาอยู่ แต่บางคนต้องใช้สองอย่างพร้อมกัน ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้เล่นสองคนที่จะต้องสื่อสารกัน และรีบรักษาผู้ป่วย แถมรักษาเสร็จแล้วต้องหามไปส่งเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยอีกต่างหาก

Rescue Party Live 200122 04

เพราะบางภารกิจจะมาในรูปแบบของเกมการเล่นแบบแพลตฟอร์มที่ต้องตะลุยด่านไปข้างหน้า ไขปริศนา และใช้สมองขบคิด รวมไปถึงสามัคคีร่วมมือกันผ่านด่านไปให้ได้ ยกตัวอย่างเช่นมีปุ่มควบคุมอยู่อีกฝั่ง เราจำเป็นจะต้องโยนผู้เล่นอีกคนข้ามไปเพื่อกดสวิทช์ให้สะพานเลื่อนลงมา และไปกันต่อได้ หรืออีกคนอาจจะต้องแบกผู้บาดเจ็บหนีไปด้วย

หรือบางฉากที่จะต้องใช้วาล์วในการควบคุม หรือใช้บันไดพาดไปอีกฝั่งและผู้เล่นจะต้องร่วมมือกัน และบางฉากจะมีน้ำท่วมที่ต้องแข่งกับเวลา ไม่งั้นก็อาจจะตายกันหมดทั้งทีม รวมไปถึงผู้บาดเจ็บที่กลายเป็นเสียชีวิตไปเลย ทำให้แต้มขาดหายไปเลยก็มี หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ชัดเจนว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมที่จะเล่นคนเดียว โชคดีที่เกมมีระบบการเล่นแบบ Local Co-op หรือคนนึงคุมคีย์บอร์ด อีกคนคุมจอย มาเล่นด้วยกันได้เลย และที่ดียิ่งกว่านั้นคือระบบ Matchmaking Online ที่จะสุ่มให้เราไปเจอกับผู้เล่นอื่นโดยอัตโนมัติ

Rescue Party Live 200122 05

แต่ทางที่ดี เกมนี้ควรจะมีเพื่อนมาเล่นด้วยจะดีที่สุด เพราะการจับคู่เล่นกับห้องสาธารณะ อาจจะเจอทั้งคนที่เล่นไม่เป็น และวิ่งมั่ว ๆ ไม่รู้ว่าต้องทำอะไร ส่งผลกับเกมการเล่นอย่างแน่นอน อาจถึงขั้นหัวร้อนกันไปข้างนึงเลยก็ได้ เพราะงั้นเกมนี้การเล่นกับเพื่อนและคนรู้ใจถือว่าดีที่สุด อย่างน้อยถ้าจะมีปากเสียงกันก็มีกันแบบขำ ๆ กับเพื่อนเรานี่แหละ

สำหรับโหมดเกมการเล่น ก็จะมีตั้งแต่โหมดเนื้อเรื่องที่เราสามารถลุยเดี่ยว (แต่เหนื่อย) ได้ มีโหมดออนไลน์ที่เราจะจับคู่กับคนอื่นในการเล่นโหมด Tournament ที่จะเป็นโหมดตะลุย 6 ภารกิจ กอบกู้ชีวิตให้ได้มากที่สุด ทำคะแนนให้ดีที่สุด นอกจากนั้นเมื่อเราสะสมแต้มจนครบยังสามารถนำแต้มไปปลดล็อคตัวละครใหม่ ๆ ได้อีกต่างหาก ซึ่งตัวละครแต่ละตัวก็ไม่ได้มีความสามารถที่ต่างกันตรงไหน แต่จะเป็นความสวย ความหล่อ และความน่ารักแทน

Rescue Party Live 200122 06

เอาเป็นว่านี่คือผลงานเกม Local & Online Co-op ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนมีเพื่อนเยอะ เฮฮาปาร์ตี้กันได้อย่างพร้อมเพรียงกัน รับรองว่าเกมนี้จะมอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับทุกคน (หรืออาจจะหัวร้อนใส่กันแทน) Rescue Party Live! วางจำหน่ายแล้ววันนี้ บนระบบ PC (Steam)

อ่านข่าวเกม Rescue Party Live! คลิกที่นี่